Nội thất ôtô bị mốc, xử lý tại nhà như thế nào?

Nội thất ôtô bị mốc, xử lý tại nhà như thế nào?

Nếu nội thất ôtô bị ẩm mốc nhẹ, người dùng có thể sử dụng nước ấm để làm sạch tại nhà và kết hợp với phơi nắng xe cho cabin được thông thoáng.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, kết hợp cùng thời tiết ẩm ướt của mùa mưa đã khiến nhiều ôtô bị ẩm, mốc ở nội thất. Trước đây, tình trạng này hiếm khi xảy ra nên không nhiều người dùng ôtô biết cách tự xử lý, nhất là các chủ xe không có điều kiện chăm sóc xế hộp tại nhà.

Trong bối cảnh các cơ sở dịch vụ chăm sóc xe ở nhiều địa phương chưa hoạt động trở lại, người dùng ôtô có thể tham khảo các chia sẻ về hướng xử lý ẩm, mốc cho nội thất từ anh Tống Quang Phú – Giám đốc Mobile Car Care Việt Nam.

xu ly noi that oto bi am moc anh 1

Ôtô lâu ngày không sử dụng có thể trở thành nơi nấm, mốc sinh sôi. Ảnh: N.L.

Trước hết, chủ xe cần xem xét và tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề. Thông thường, vết ẩm mốc có thể xuất phát từ nước uống, sữa, thức ăn thừa rơi vãi bên trong nội thất, hoặc quên hạ cửa kính ngoài khi đỗ xe ngoài trời và bị nước mưa tạt vào cabin…

Chủ yếu vi sinh vật sinh sôi trên bề mặt da, gây ra các mảng mốc bám ở vô-lăng, cần số và ghế ngồi. Ngoài ra, các vế mốc cũng có thể xuất hiện trên bảng tablo, ta-pi cửa…

Theo anh Quang Phú, người dùng có thể sử dụng khăn mềm, hoặc khăn microfiber chuyên chăm sóc xe, kết hợp cùng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng và hơi nước nóng (nếu có) để làm sạch các vị trí bị ẩm, mốc.

Sau khi vệ sinh xong nên mở toàn bộ cửa xe cho thông thoáng, bật điều hòa ở chế độ sấy nóng, kết hợp sử dụng dung dịch khử mùi (nếu có) để “làm mới” lại toàn bộ khoang nội thất.

Đây là cách làm hiệu quả và có thể xử lý khá tốt vấn đề ẩm mốc của nội thất. Tuy nhiên, nếu không có sẵn các loại hóa chất chuyên dùng cho nội thất ôtô thì người dùng không nên sử dụng xà phòng hay chất tẩy rửa khác, có thể gây hư hỏng cho vật liệu da của nội thất

xu ly noi that oto bi am moc anh 2

Lau chùi bằng hóa chất chuyên dụng và hơi nước nóng có thể giải quyết vấn đến ẩm, mốc nội thất. Ảnh: PowerSteam.

Trong trường hợp xe bị nấm, mốc và không thể tìm mua được dung dịch vệ sinh nội thất, chủ xe có thể mở cửa thông thoáng và phơi nắng xe tầm 30 phút. Sau đó sử dụng nước ấm và khăn mềm để vệ sinh các vết ẩm mốc.

Đối với tình huống bị ẩm mốc nặng, người dùng nên cân nhắc mang xe đến các xưởng chăm sóc ôtô chuyên nghiệp để được xử lý hiệu quả và triệt để, tránh gây hư hại thêm cho nội thất, anh Quang Phú nói.

Để hạn chế tình trạng nội thất ẩm, mốc cho ôtô, anh Quang Phú khuyên trước mùa mưa bão hoặc thời gian ít sử dụng nên tiến hành vệ sinh toàn bộ nội thất, hút bụi sạch sẽ, khử mùi.

Bên cạnh đó, đối với xe đỗ ngoài trời không có mái che cần kiểm tra các cửa kính thường xuyên, tránh bị nước mưa tạt vào. Nếu có điều kiện, nên chạy xe ra ngoài, mở cửa thông thoáng 1 tuần/lần để cho không khí lưu thông trong khoang nội thất.

Facebook Comments

Tin Liên Quan