Những khó khăn khi khách hàng mua xe trong mùa dịch Covid

Đại lý ôtô đóng cửa, khách hàng gặp khó khi mua xe trong mùa dịch

Không thể ra showroom xem xe hay CSGT tạm ngừng cấp biển số là những khó khăn mà khách hàng mua ôtô tại TP.HCM và một vài tỉnh khác đang gặp phải.

“Do trong mùa dịch nên showroom tạm thời đóng cửa, anh cần hỗ trợ thì em qua tận nơi gặp anh tư vấn nhé. Có xe cho anh lái thử luôn”, anh Tú, nhân viên kinh doanh ôtô tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), trả lời khách hàng khi nhận được đề nghị gặp mặt tại showroom để xem xe.

Từ lúc TP.HCM giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều đại lý điếu xì gà Bolivar ôtô, xe máy phải tạm đóng cửa và không thể tiếp khách. Nhân viên kinh doanh buộc phải chuyển sang hình thức trao đổi và bán xe online.

Mua xe qua Zalo, Facebook

Anh Trần Vũ Đức (quận Tân Bình) vừa chốt mua một chiếc Hyundai Accent, đây là lần đầu tiên anh Đức mua ôtô mà không đến showroom xem xe cũng không gặp trực tiếp nhân viên bán hàng.

“Mùa dịch nên mình hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người khác, mọi thủ tục mua xe đều trao đổi với sale qua Zalo, thủ tục chuyển tiền mình cũng làm online. Bây giờ đợi đến ngày có biển rồi ra showroom nhận xe thôi”, anh Vũ Đức chia sẻ.

Mua oto qua Zalo Facebook trong mua dich anh 1

Trao đổi với một nhân viên bán xe VinFast ở TP.HCM, anh cho biết showroom của mình đã tạm đóng cửa ngay sau lệnh giãn cách. Khách hàng hiện tại không thể đến showroom xem xe như thường lệ, thay vào đó là sale sẽ trao đổi với khách qua điện thoại hoặc đến nhà khách để đàm phán và chốt hợp đồng.

Anh Phan Dương Tuấn, nhân viên kinh doanh tại showroom Ford quận 2 (TP Thủ Đức), cho biết nhân viên nào có việc hay tiếp khách thì có thể lên showroom, nếu không thì phải ở nhà.

Anh Dương Tuấn cũng cho biết do dịch nên lượng khách hàng đến xem xe vào mùa này bị giảm không ít, nhân viên sale như anh phải chuyển sang tìm kiếm và trao đổi với khách hàng thông qua các mạng xã hội như Zalo hay Facebook.

Mua oto qua Zalo Facebook trong mua dich anh 2

So với cách mua xe truyền thống là đến showroom xem xe và chốt hợp đồng, mua ôtô online đang dần trở nên phổ biến hơn trong giai đoạn này. Tuy nhiên thay đổi này cũng khiến cho lượng khách hàng mua xe bị giảm, đặc biệt là nhóm khách hàng không rành công nghệ.

Liên hệ với một nhân viên showroom Hyundai tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp), anh này cho biết doanh số tháng này bị giảm đáng kể, từ đầu tháng đến nay chỉ bán được 8 xe. Nhân viên buộc phải chia lịch để nghỉ vì tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Không thể lăn bánh vì vướng thủ tục

Chị Trúc Phương (quận 12, TP.HCM) nhận được điện thoại từ sale thông báo không thể hoàn tất thủ tục đăng ký biển số tỉnh Đồng Tháp cho chiếc VinFast Fadil chị vừa mua vì tỉnh này yêu cầu cách ly người đến từ TP.HCM.

Nếu không thể đăng ký biển kịp trong tháng này, thủ tục mua xe của chị phải bị hoãn vô thời hạn. Trước đó, Phòng CSGT tỉnh Đồng Tháp đưa ra thông báo sẽ tạm ngưng nhận hồ sơ đăng ký mới từ ngày 30/6.

Tương tự chị Trúc Phương, anh Thế Anh (Bình Dương) cũng đang gặp khó khăn trong quá trình mua xe vì công an khu vực anh tạm trú ngưng cấp giấy xác nhận tạm trú, anh không thể hoàn tất thủ tục mua xe trả góp.

Anh Thế Anh hy vọng ngân hàng sẽ xem xét https://tungshop.com/xi-ga/xi-ga-bolivar/ vì đây là lý do khách quan. Nếu không được ngân hàng giải quyết, anh dự định nhờ showroom giữ xe cho mình đến khi hoàn tất hồ sơ để giải ngân với ngân hàng.

Mua oto qua Zalo Facebook trong mua dich anh 3

Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình mua xe vào giai đoạn này, đây lại là thời điểm tốt để khách hàng cân nhắc mua xe. Hiện tại, hầu hết hãng đều có chương trình khuyến mại để kích cầu và cải thiện doanh số.

Một vài dòng xe như VinFast Fadil hay Subaru Forester đang nhận được ưu đãi hơn 100 triệu đồng. Nhóm sedan hạng B hiện có Suzuki Ciaz và Mazda2 giảm đến 50 triệu đồng, trong khi nhóm SUV đô thị có Hyundai Kona giảm 40 triệu đồng.

Facebook Comments

Tin Liên Quan